Những bông hoa hồng Damask chất lượng tốt nhất, thơm nhất và đẹp nhất nước Iran đó chính là những bông hoa hồng được trồng tại thị trấn Qamsar. Cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Khi mùa xuân đến thì thị trấn Quamsar như được biến thành một rừng hoa với những bông hoa hồng Damascus nở rộ, tỏa hương thơm ngát. Đây cũng chính là lúc mà người dân của khu vực nhỏ bé này sẽ đi thu hoạch để chưng cất thành nước hoa hồng cung cấp cho toàn thế giới. Săn vé máy bay Vietnam airlines ghé thăm điểm đến nổi tiếng này.
Từ lúc sáng sớm thì người dân đã có mặt ở trên các cánh đồng, nơi đây không khí buổi sáng tràn ngập hương hoa, Javad Jafari một người dân trong thị trấn đang mải mê thu hoạch hoa. Bàn tay ông thoăn thoắt bẻ từng bông với sự thành kính, nâng niu trước khi thả chúng vào một miếng vải dài buộc từ eo lên cổ.
Cũng giống như những người hái hoa hồng khác đang bận rộn ở trên cánh đồng xung quanh. Jafari bắt đầu công việc này từ khi là một cậu bé, đến nay đã gần 70 tuổi. Mỗi khi đến với mùa thu hoạch, từ khoảng cuối tháng 5 cho đến giữa tháng 6 là ông thường dậy từ 5h, ngồi cầu nguyện sau đó sẽ đến cánh đồng. Đây cũng chính là thời điểm mà thị trấn đón một lượng lớn du khách từ khắp mọi nơi đổ về để có thể xem những người nông dân thu hoạc và chưng cất nước hoa hồng.
>>>>Hai phiên bản chè bánh dẻo Totoro và Vô diện thu hút nhiều du khách đến check in ở Đài Loan
.Khi mà mặt trời lên cao cũng chính là lúc mà Jafari sẽ kết thúc công việc thu hoạch của mình, với 15kg cánh hoa hồng mỗi ngày. Chúng sẽ được ông đưa đến các nhà máy chưng cất của một người họ hàng. Những nhà máy này sẽ tiêu thụ hàng tấn hoa hồng của mỗi mùa, các thành phẩm của nước hoa hồng cũng như là thảo dược.
Mặc dù ngày nay có rất là nhiều cách để chưng cất nước hoa làm bằng máy móc, tại các nhà máy ở thị trấn. Thế nhưng mọi người vẫn dùng phương pháp truyền thống. Alireza, con trai của ông chủ một nhà máy chưng cất, đỡ lấy túi hoa mà Jafari vừa thu hoạch cùng những người khác, rồi thả chúng vào một chậu đồng chứa 70 lít nước và nấu lên. Lượng nước chưng cất nhiều hay ít sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc mà bạn mua ve may bay muốn dùng nước hoa thoang thoảng hay là đậm đặc.
Bất chấp nền kinh tế khắc nghiệt ở Iran, ngành kinh doanh nước hoa hồng vẫn đang phát triển mạnh mẽ nhờ nhu cầu trong và ngoài nước ngày một tăng. “Chúng tôi kinh doanh rất tốt. Cách đây 50 năm, nơi đây chỉ có 5 nhà máy sản xuất nước hoa hồng. Giờ thì con số đã tăng gấp 4”, Alireza nói.
Cho đến ngày nay, Qamsar chính là một trong những nơi sản xuất nước hoa hồng chính tại Iran. Không chỉ chưng cất, hoa hồng Damask còn được sử dụng trong ẩm thực. Những người Ba Tư cũng đã sử dụng nước hoa hồng để có thể chữa trị trứng bệnh đau đầu và tưới lên những ngôi mộ của những người chết. Người ta truyền rằng nhà tiên tri Muhammad dùng nước hoa hồng để chữa bệnh và thanh tẩy cơ thể. Cũng chính vì vậy mà loài hoa này còn có một tên gọi khác được lấy theo tên của Muhammad đó là hoa hồng Mohammadi. Cũng vì lý do trên mà người dân khi thu hoạch chúng thường tỏ thái độ tôn kính với những đóa hoa.
Hơn thế nữa nước hoa hồng Damask còn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các nghi lễ tôn giáo. Mỗi năm các thánh đường Mecca ở Arab Saudi nhập nước hoa hồng từ Qamsar và xức quanh Kaaba (tòa nhà nằm trong trung tâm sân thánh đường) một năm hai lần.
>>>> Bật mí kinh nghiệm du lịch tiết kiệm mà vẫn chơi khắp Đà Nẵng
Theo nghiên cứu của phó giáo sư, tiến sĩ Ali Nikbakht của đại học Isfahan (Iran), hoa hồng Damascus được trồng lần đầu tiên và sử dụng ở khu vực Qamsar cách đây 2.500 năm. Sự kết hợp giữa ánh mặt trời và khí hậu mát mẻ của vùng núi khiến thị trấn này trở thành nơi lý tưởng để hoa hồng phát triển. Những bông hồng Damask được trồng ở đây có chất lượng tốt nhất Iran.