Khám phá kiến trúc tháp Cestius Rome

Đại kim tự tháp Giza, Ai Cập – một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại, cũng là nguồn cảm hứng của hàng nghìn kim tự tháp khác xuất hiện trên khắp thế …

Đại kim tự tháp Giza, Ai Cập – một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại, cũng là nguồn cảm hứng của hàng nghìn kim tự tháp khác xuất hiện trên khắp thế giới với những nền văn hóa khác nhau. Nó đã truyền cảm hứng cho người Nubia ở Sudan xây dựng nhiều kim tự tháp ở thượng nguồn sông Nile, và người La Mã cũng từng xây dựng nên một công trình nổi bật nằm giữa trung tâm nước Ý, đó là kim tự tháp Cestius ở Rome. Đặt vé máy bay giá rẻ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị và hấp dẫn.

Kiệt tác kiến trúc của thế giới cổ đại này sở hữu một phòng chôn cất dạng mái vòm, và hơn hết là ẩn chứa nhiều bí mật thu hút những du khách ưa khám phá.

1. Kim tự tháp Cestius ở Rome: Công trình đồ sộ của người La Mã

1.1. Kim tự tháp Cestius ở đâu?

Thủ đô Rome của nước Ý nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc cổ đại, tàn tích La Mã tuyệt đẹp còn tồn tại cho đến ngày nay như đấu trường La Mã, quảng trường La Mã, đền Pantheon,… Tuy nhiên, nhắc đến Kim tự tháp Cestius ở thành Rome có lẽ vẫn nhiều người còn thấy xa lạ, mặc dù công trình vĩ đại này nằm ngay tại trung tâm “Thành phố vĩnh cửu” đã 2000 năm tuổi.

Kim tự tháp Cestius được xây dựng dọc theo con đường Via Ostiensis vào khoảng năm 15-12 trước Công nguyên, dưới thời hoàng đế La Mã Augustus. So với các kim tự tháp ở Ai Cập, thì Cestius dốc và nhọn hơn rất nhiều với chiều cao hơn 35m. Nền hình vuông mỗi cạnh chừng 30m, được xây bằng gạch và xi măng, còn bề mặt bao phủ bởi đá hoa cương.

Săn vé máy bay đi Sài Gòn để có chuyến du lịch cùng nhiều trải nghiệm đặc biệt hấp dẫn

1.2. Lịch sử Kim tự tháp Cestius

Chỉ vài năm trước khi Kim tự tháp Cestius ở Romexuất hiện, vào năm 31 trước Công nguyên, Ai Cập đã được Augustus sáp nhập vào Cộng hòa La Mã (trước là Đế chế La Mã) sau khi đánh bại Cleopatra và Mark Antony. Từ đó, một số kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ Ai Cập đã được xây dựng ở Rome, trong đó Cestius là di tích được bảo tồn tốt nhất.

Thời đó có những luật hạn chế chi tiêu, cấm phô trương, thể hiện giàu có qua quần áo, lễ vật, tang lễ và lăng mộ, vì thế công trình quá hoành tráng này đã bị đưa ra khỏi các bức tường thành. Tuy nhiên, thiết kế của các kim tự tháp ở La Mã, đặc biệt là không dựa trên mẫu hình kim tự tháp Ai Cập mà có nét giống kim tự tháp Nubia.

Đặt mua vé máy bay đi Nha Trang để có chuyến du lịch khám phá những điểm đến hấp dẫn.

1.3. Bí ẩn bên trong công trình độc nhất vô nhị của người La Mã

Điều thú vị không chỉ nằm ở kiến trúc bên ngoài mà còn ở bên trong kim tự tháp CestiusCác nhà khoa học phát hiện công trình này ẩn chứa một phòng chôn cất dạng mái vòm. Hầm mộ này dài 6m, rộng 4m, cao 4,8m, trang trí với nhiều bức bích họa tiên nữ và tượng Thần chiến thắng có cánh với vương miện và dải băng trên tay.

Nguồn gốc thực sự của kim tự tháp nổi tiếng nước Ý này chỉ được làm rõ sau cuộc khai quật vào những năm 1660. Dọn sạch cây cối mọc um tùm xung quanh kim tự tháp, người ta phát hiện những dòng chữ khắc trên sườn phía Đông và phía Tây từ đó khẳng định kim tự tháp Cestius ở Rome chính là nơi chôn cất Gaius Cestius Epulo. Đây là một chính trị gia, pháp quan và tu sĩ thời La Mã – người có nguyện vọng được chôn cất trong một ngôi mộ xây theo phong cách của người Ai Cập.

Đặc biệt hầm mộ trong kim tự tháp Cestius không có lối vào, tức là đã được niêm phong ngay khi nó được xây dựng. Tuy nhiên, có lẽ sau đó vào thời Trung Cổ nạn cướp bóc thông qua một đường hầm được đào ở phía Bắc đã làm mất đi chiếc bình đựng tro cốt và chỉ còn lại một số bức bích họa trang trí còn nhìn được cho đến ngày nay.

Đặt mua vé máy bay đi Đà Nẵng để có chuyến du lịch cùng nhiều hoạt động đặc sắc

Bên cạnh đó, căn cứ vào những dòng chữ bí ẩn khác khắc phía ngoài mà các nhà khoa học biết được Kim tự tháp Cestius ở Rome được xây dựng vỏn vẹn trong vòng 330 ngày. Các ký tự này còn tiết lộ đây một trong 2 ngôi mộ có hình kim tự tháp La Mã cổ đại duy nhất ở Rome, chiếc còn lại là Kim tự tháp Romulus đã bị phá hủy từ lâu.

Mua vé máy bay đi Phú Quốc đến với thành phố đảo xinh đẹp phía tây nam và trải nghiệm những điều độc đáo.

2. Kinh nghiệm khám phá kim tự tháp Cestius giữa thành Rome

Hồi sinh sau nhiều thế kỷ, Cestius trở thành một cảnh quan thu hút khách du lịch vào thế kỷ 18 và 19, được mô tả là “một kim tự tháp siêu phàm”. Ngày nay, kim tự tháp Cestius ở Romeđược bảo tồn nghiêm ngặt và chỉ mở cửa cho công chúng vào tham quan vào một số ngày nhất định hàng tháng. Tuy nhiên, khách đi tour du lịch Rome Ý cần đặt trước nhiều ngày để được tiếp cận bên trong kim tự tháp.

Vẻ ngoài của kim tự tháp La Mã Cestius có thể được chiêm ngưỡng trọn vẹn từ Bức tường Aurelian ở phía Tây Bắc. Du khách có thể đến kim tự tháp bằng tuyến tàu điện ngầm B, ga “Piramide”, cách các tàn tích La Mã nổi tiếng nhất của Rome không xa. Nó nằm trong khoảng cách đi bộ đến Đấu trường La Mã và Forum of Rome.

Mua vé máy bay đi Mỹ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị cùng với các trải nghiệm đặc sắc.

Ngoài tham quan kim tự tháp Cestius ở Rome, hãy dành thời gian chiêm ngưỡng cánh cổng tráng lệ Porta San Paolo – một trong những cổng phía nam của Thế kỷ thứ 3 và là một phần của Bức tường Aurelian. Cánh cổng hùng vĩ với 2 tòa tháp hình trụ sẽ khiến bạn choáng ngợp vì độ hoành tráng.

  • Phí vào cửa Kim tự tháp Cestius: Khoảng 8,5 USD/người.
  • Ngày mở cửa: Các ngày Thứ Ba & Thứ Tư, Thứ Bảy & Chủ Nhật hàng tháng.

Kim tự tháp Cestius ở Rome là công trình độc đáo của thời La Mã cổ với nhiều bí ẩn mãi về sau này mới được khai quật, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn chuyến khám phá đầy đáng nhớ! Mua vé máy bay tại đại lý Eva Air và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị cùng các trải nghiệm độc đáo.

Văn phòng vé ANA Nippon Airways