Độc đáo những ngôi nhà sừng trâu ở Indonesia

Đó là những ngôi nhà của người Minangkabau ở phía Tây đảo Sumatra của Indonesia. Sẽ là tuyệt vời nếu bạn ghé thăm nơi này cho chuyến du lịch sắp tới với vé máy bay …

Đó là những ngôi nhà của người Minangkabau ở phía Tây đảo Sumatra của Indonesia. Sẽ là tuyệt vời nếu bạn ghé thăm nơi này cho chuyến du lịch sắp tới với vé máy bay đi Indonesia giá rẻ.

Hãy bắt đầu chuyến đi ngay từ bây giờ để tìm hiểu nét độc đáo những ngôi nhà sừng trâu ở Indonesia nhé!

Tham khảo vé máy bay đi Indonesia giá rẻ:

HCM-Indo air

Là vùng đất nông nghiệp, con trâu đã trở nên quen thuộc, gần gũi với đời sống người Minangkabau từ ngàn đời. Sở hữu vé máy bay đi Indonesia giá rẻ, bạn sẽ được đến thăm những ngôi nhà lớn của người Minangkabau có lối kiến trúc rất độc đáo, với những mái cong ấn tượng.

Tên gọi của người Minangkabau bắt nguồn từ một sự tranh chấp về đất đai giữa người Minangkabau ngày xưa và vị lãnh chúa một bộ tộc láng giềng ở Java. Để tránh xảy ra chiến tranh, người địa phương đề nghị mỗi bên chọn ra một con trâu và tổ chức chọi trâu, trâu bên nào thắng thì bộ tộc đó sẽ là người sở hữu vùng đất tranh chấp.

đảo Sumatra2

Đây sẽ là một câu chuyện vô cùng thú vị dành cho bạn khi đến thăm nơi này và hãy trực tiếp hỏi người dân bản địa nhé!

Người bản địa thắng cuộc, và giải quyết được tranh chấp về đất đai. Cũng từ đó, họ đặt tên cho bộ tộc mình là “trâu thắng trận” (Minangkabau). Mái nhà cong vút đối xứng có chóp nhọn đều hai bên của người Minangkabau chính là hình ảnh của cặp sừng trâu thắng trận ngày xưa.

Hình dáng tổng thể kiến trúc của Rumah Gadang ấn tượng ngoài bộ mái sừng trâu, còn một nét độc đáo khác thể hiện giá trị văn hoá đặc sắc trong xây dựng là những chi tiết trang trí được thể hiện tinh xảo bằng lối chạm khắc, phối màu sặc sỡ phủ kín quanh nhà từ chân cột lên đến nóc mái.

đảo Sumatra1

Do sống ở vùng đồng bằng lúa nước, nên ngôi nhà người Minangkabau thiết kế theo kiểu giống nhà sàn, phần sàn nhà cách mặt đất độ gần hai thước. Nội thất trong nhà được chia làm ba phần thông thoáng nhau không có vách ngăn cách, gian chính ngay giữa nhà là gian tiếp khách, còn lại là khu giường ngủ và bếp.

Cửa chính nằm giữa trục ngang của ngôi nhà, cái chóp mái được uốn cong đối xứng theo cửa chính. Những cánh cửa sổ cũng được phân bố đều theo trục đối xứng với cửa chính, và được trang trí bằng những nét chạm khắc chi tiết, được phủ những gam màu mạnh như đỏ, đen, vàng, nâu, trắng, lấy từ những loại cây cỏ và đất đá trong tự nhiên.

Trong mỗi ngôi làng của người Minangkabau ở đảo Sumatra có nhiều nhà lớn nhưng ngôi nhà nào lớn nhất, điêu khắc đẹp nhất, thường là nhà của trưởng làng – một phụ nữ – ngôi nhà vừa thể hiện quyền lực và sự giàu có, và đó cũng được xem là nơi công cộng của làng.

đảo Sumatra3

Ngôi nhà này sẽ được truyền đời từ mẹ, sang con gái, và cứ thế nối tiếp đời nọ đến đời kia. Tuy nhiên, những ngôi nhà nhỏ hơn cũng có những nét tương đồng về hình dáng, điêu khắc, đem lại cho cộng đồng người Minangkabau một đặc trưng riêng, dễ nhận dạng trong lối kiến trúc nhà ở.

Hãy đến với đảo Sumatra vào một ngày gần nhất trong chuyến du lịch sắp tới của bạn, đảm bảo bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng bất ngờ và lý thú. Liên hệ ngay đến Đại lý Air Asia Việt Nam và đặt vé máy bay đi Indonesia giá rẻ, chuyến du lịch của bạn sẽ bắt đầu!