Khám phá vùng đất hoang dã cuối cùng tại Châu Âu

Công viên quốc gia Sarek là một công viên quốc gia ở thành phố Jokkmokk, Lapland ở phía bắc đất nước Thụy Điển. Được thành lập vào năm 1909 – 1910, công viên là một …

Công viên quốc gia Sarek là một công viên quốc gia ở thành phố Jokkmokk, Lapland ở phía bắc đất nước Thụy Điển. Được thành lập vào năm 1909 – 1910, công viên là một trong những công viên quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu đã trở thành Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1996. Nó tiếp giáp với hai công viên quốc gia khác là Stora Sjöfallet và Padjelanta. Hình dạng của vườn quốc gia Sarek gần như hình tròn với đường kính trung bình khoảng 50 km. Đặt vé máy bay tại đại lý Eva Air và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều địa danh du lịch ấn tượng.

Công viên quốc gia Sarek có gì?

Đó là 9400 km2 của vùng hoang sơ hùng vĩ bao gồm những đỉnh núi ngoạn mục, thung lũng và sông núi chảy xiết. Đó là một khu vực miền núi được đánh dấu bởi các thung lũng sâu, những bức tường đá dựng đứng và những dòng sông băng khổng lồ. Không có nơi nào khác ở Thụy Điển mang đến những khung cảnh đầy cảm hứng như vùng đất hoang sơ này.

Mua vé tại đại lý Asiana Airlines với trải nghiệm bay tiết kiệm

Các đặc điểm nổi bật nhất của vườn quốc gia là sáu trong số mười ba đỉnh núi của Thụy Điển trên 2.000 mét nằm trong ranh giới của vườn quốc gia. Trong số này có ngọn núi cao thứ hai ở Thụy Điển là Sarektjåkkå. Công viên có khoảng 200 đỉnh cao hơn 1.800 mét, 82 trong số đó có tên gọi. Do đường đi dài nên những ngọn núi trong trong viên hiếm khi được leo lên và có khoảng 100 sông băng ở Công viên quốc gia Sarek Thụy Điển.

Vườn quốc gia Sarek là một phần của khu vực rộng lớn hơn của Laponia – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận từ năm 1996. Khu vực này có tầm quan trọng đặc biệt đối với thế giới, không chỉ vì vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ mà còn vì ý nghĩa văn hóa của nó đối với người Sami. Người Sami, một dân tộc bản địa ở phía bắc Scandinavia, đã có mặt ở khu vực này từ thời tiền sử. Công viên quốc gia Sarek đã là vùng đất trồng cỏ cho tuần lộc Sami trong nhiều thế kỷ và đến nay vẫn vậy.

Vườn quốc gia Sarek là một khu vực núi cao, nơi người Sami đã sinh sống từ thời xa xưa. Các thung lũng và sườn núi là bãi chăn thả của ba nhóm cộng đồng Sami tham gia chăn tuần lộc: Sirges, Jåhkågaska Tjiellde và Tuorpon. Đây là khu vực hoang dã lớn nhất thế giới vẫn được người bản địa, người Sámi chăn tuần lộc, canh tác. Trong chuyến tham quan này, bạn sẽ có cơ hội đến thăm bảo tàng Ajtte, nơi bạn có thể tìm hiểu về văn hóa và truyền thống của người Sámi.

Đặt vé tại đại lý Korean Airlines để có chuyến bay giá rẻ với trải nghiệm thú vị

Sarek là một trong những công viên quốc gia khó tiếp cận nhất của Thụy Điển đối với bất kỳ ai không thể tự mình đi bộ đường dài hoặc trượt tuyết. Không có con đường nào dẫn đến đây. Vườn quốc gia Sarek Lapland là khu vực hoang dã xa xôi nhất ở châu Âu. Không có đường, không có đường mòn, không có cáp treo, chỉ có thiên nhiên thuần khiết. Một cuộc phiêu lưu trong mơ cho bất kỳ người đam mê thiên nhiên thực sự nào. Công viên không có đường vào và do đó chỉ có thể đi bộ hoặc trực thăng.

Đi bộ đường dài khám phá công viên quốc gia Sarek

Sarek là một khu vực phổ biến cho những người đi bộ đường dài và leo núi. Những người mới bắt đầu trong các lĩnh vực này nên đi cùng với hướng dẫn viên vì không có đường mòn hoặc chỗ ở được đánh dấu và chỉ có hai cây cầu ngoài những cây cầu ở vùng lân cận biên giới của nó. Khu vực này nằm trong số những nơi nhận được lượng mưa lớn nhất ở Thụy Điển, khiến việc đi bộ đường dài phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Nó cũng bị cắt ngang bởi những dòng nước chảy xiết rất nguy hiểm khi băng qua nếu không được đào tạo bài bản.

Bạn phải là một người đi bộ đường dài có kinh nghiệm và mạo hiểm để khám phá công viên quốc gia Sarek. Hãy nhớ rằng không có đường mòn hoặc cơ sở được đánh dấu dưới bất kỳ hình thức nào. Nó chỉ là nơi dành cho những ai muốn ra ngoài và thử sức mình, và đó chính là lý do tại sao Sarek lại tuyệt vời đến vậy. Ở đây bạn không lo nguy cơ đụng phải ai khác ngoài những con thú hoang.

Có một vài lựa chọn để đến công viên quốc gia Sarek. Các thành phố gần nhất mà bạn có thể đến bằng máy bay hoặc tàu hỏa là Gällivare và Kiruna. Sân bay gần nhất là Gällivare và bạn có thể bay với Nextjet Airlines từ Stockholm. Tàu từ Stockholm đến Narvik cũng dừng ở Gällivare và Kiruna. Ngoài ra còn có một vài lối vào để vào trung tâm của Sarek.

Mua thêm hành lý ký gửi Eva Air liên hệ Aivivu để được hỗ trợ

Một chuyến thám hiểm mùa đông ở Sarek cũng đồng nghĩa với mùa cực quang ở Sarek. Trong những đêm quang đãng, nắng ráo, khả năng trải nghiệm ánh sáng kỳ diệu này phía trên khu trại và các đỉnh núi là rất cao. Bắc cực quang là trải nghiệm tuyệt vời nhất khi bạn tận mắt chứng kiến ​​trong vùng hoang dã yên tĩnh nhưng đối với những người mê ảnh thì chắc chắn có thể thu thập một số bức ảnh ngoạn mục để mang về nhà làm kỷ niệm.

Con sông chính của công viên quốc gia Sarek là sông Rapa bắt nguồn từ sông băng Sarektjåkkå và chạy xuống thung lũng Rapa đến tận hồ Laitaure và tiếp tục ra bên ngoài công viên, nơi nó hợp lưu với sông Lule nhỏ hơn, trở thành một nhánh của sông Lule tại hợp lưu của nó. Con sông này được nuôi dưỡng bởi ba mươi sông băng, góp phần tạo nên một dòng chảy đáng kể.

Mua vé tại đại lý Japan Airlines để có chuyến bay tiết kiệm khám phá thêm nhiều địa danh nổi tiếng

Vùng cận núi chủ yếu bao gồm các khu rừng bạch dương phát triển lâu đời. Những khu rừng này đặc biệt về mật độ và độ phong phú, tạo điều kiện cho một lượng đáng kể vật liệu trầm tích được mang từ sườn núi theo dòng chảy và lắng đọng trong các dòng nước. Nhìn chung, quá trình chuyển đổi giữa rừng lá kim và rừng bạch dương ít nhiều diễn ra dần dần, với số lượng bạch dương hiện diện trong rừng lá kim tăng dần theo độ cao cho đến khi các loài cây lá kim biến mất hoàn toàn.

Vùng núi cao được chia thành nhiều vùng hẹp hơn, được đặc trưng bởi vùng đất thạch nam, với nhiều cây bụi alder, rêu và địa y, và thường xuyên có những thảm dâu tây dày đặc. Các loại cây thạch nam khác nhau chủ yếu bao gồm sự kết hợp của rêu mốc núi cao và dâu tây núi cao. Dần dần các loài thực vật trở nên khan hiếm hơn, và trên độ cao 1.500 m chỉ có 18 loại thực vật hiện diện.

Công viên quốc gia Sarek đưa ra nhiều thách thức mà các khu vực hoang dã khác không có và tất cả những gì bạn cần là một đôi chân khỏe và sự trân trọng thế giới hoang dã! Mua vé máy bay China Airlines đến khám phá những địa danh du lịch thú vị và hấp dẫn

Văn phòng vé ANA Nippon Airways