Home Tin tức - Du lịch Chiêm ngưỡng những tác phẩm nổi tiếng được làm từ cát

Chiêm ngưỡng những tác phẩm nổi tiếng được làm từ cát

0 221

Không hề sử dụng gì ngoài cát và nước, các nghệ sĩ đã làm ra nhiều tác phẩm với đầy sức sáng về các nhân vật truyền cảm hứng hay là các kiến trúc vô cùng nổi tiếng trên thế giới.    

Khổng chỉ là thú vui xây lâu đài cát yêu thích của trẻ nhỏ mỗi lần đi biển, điêu khắc cát đã trở thành một loại hình nghệ thuật và được nhiều người theo đuổi. Có rất nhiều cuộc thi điêu khắc từ vật liệu là cát và được tổ chức thường niên tại các quốc gia trên thế giới như là Anh, Australia, Nhật Bản…Đây là nơi để các nghệ sĩ thỏa sắc thể hiện trí tưởng tượng phong phú của bản thân mình đối với công trình lớn và phức tạp. Trong hình là tác phẩm điêu khắc trên cát mô tả các địa danh của thành phố Rio de Janeiro. Tác phẩm được ra đời tại bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil trước Thế vận hội Mùa hè 2016. Đặt vé máy bay đi Australia giá rẻ khám phá điểm đến hút khách này.

Đến với những nghệ sĩ đầu tư rất nhiều công sức để tạo ra các kiệt tác đơn sắc từ hàng triệu các hạt cát. Họ đã tỉ mỉ tạo hình từ những chi tiết nhỏ nhất, cách lát gạch trang trí cho đến các ô cửa sổ, cầu thang…để có thể mô phỏng các công trình kiến trúc vô cùng phức tạp. Trong ảnh, nhà điêu khắc cát Zhang Weikang thực hiện tác phẩm về các di tích lịch sử ở Trung Quốc cho triển lãm nghệ thuật cát Yokohama tại Nhật Bản năm 2014. 

Chỉ với 2 thành phần cơ bản đó là cát và nước, các tác phẩm điêu khắc đã dần hiện ra dưới bàn tay kéo léo của các nghệ sĩ. Cát tốt dùng để điêu khắc thường có phù sa cùng với đất sét giúp kết dính các loại hạt cát có hình dạng bất thường lại với nhau. Chiếc xe bằng cát với kích thước như thật này là các tác phẩm trong lễ hội Songkran năm 2014 ở Thái Lan.

Bảo tàng Cát Tottori của Nhật Bản là bảo tàng trong nhà đầu tiên trên thế giới dành riêng cho nghệ thuật điêu khắc cát. Hàng năm, một nhóm nhà điêu khắc cát giỏi nhất từ khắp mọi nơi trên thế giới đặt vé máy bay đi Tokyo giá rẻ về đây để cùng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật dựa trên chủ đề triển lãm năm đó. Bảo tàng này đóng cửa trong 3 tháng để các nhà điêu khắc miệt mài sáng tạo. Trong hình là nhà thờ Saint Basil và điện Kremlin ở Moscow, Nga, từng bước được tạo hình bởi nghệ sĩ người Italy Leonardo Ugolini. Tác phẩm được trưng bày tại bảo tàng Cát năm 2014 trong triển lãm chủ đề “Nước Nga”.

Trong khi một số tác phẩm trưng bày trong các bảo tàng thì nhiều tạo hình còn được dựng ngay ở trên bãi biển. Các nghệ sĩ mất rất nhiều giờ để xây dựng các tác phẩm của riêng mình. Tuy nhiên, những tác phẩm nghệ thuật được dựng ngay trên bãi biển tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến mất bất cứ lúc nào vì thủy triều cường dâng. Tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Baldrick Bucklecarved được trưng bày tại triển lãm điêu khắc cát “Under the Sea” ở Melbourne, Australia năm 2013. 

Vào năm 2012, Nicola Wood thực hiện các tác phẩm điêu khắc tượng cát Nữ hoàng Elizabeth II tại Lễ hội Điêu khắc cát Weston-super-Mare hàng năm ở Anh. Vào năm thứ 7 của lễ hội này, các nghệ sĩ đã sử dụng 4.000 tấn cát của bãi biển Weston để tạo nên màn trình diễn nghệ thuật khổng lồ. 

Tác phẩm Alice and the Caterpillar (tạm dịch: “Alice và sâu bướm”) được chạm khắc bởi Christina Mija. Đây là một phần của triển lãm điêu khắc Creepy Crawlies Sand ở Melbourne, Australia năm 2011.

Cũng được trưng bày tại triển lãm này là một tác phẩm ấn tượng có tên Flea Circus (tạm dịch: “Rạp xiếc bọ chét”). Đây là sản phẩm do nghệ sĩ Susanne Ruseler đến từ Hà Lan chạm khắc.

>>>> Tìm hiểu về quy định trẻ em đi máy bay

Hình ảnh về tác phẩm điêu khắc cát được trưng bày tại Lễ hội điêu khắc cát năm 2011 ở bãi biển Phúc Long, Đài Loan, Trung Quốc.