Lạp Lào sử dụng nguyên liệu đơn giản với cách chế biến không quá là cầu kỳ, nhưng lại là món ăn quốc thực của Lào được nhiều du khách yêu thích. Nếu có dịp đặt chân đến thăm quốc gia Vạn Tượng này bạn hãy thử một lần nhé.
Lạp là một trong số những món ăn truyền thống nổi tiếng của người Lào. Trong tiếng Lào thì “lạp” phát âm tựa như “lộc” chính vì vậy mà món ăn này tượng trưng cho may mắn và không thể nào thiếu trong các dịp lễ lớn. Mua vé máy bay đi lào giá rẻ khám phá món ăn đặc biệt này.
Lạp có xuất xứ từ vùng đông bắc Thái Lan, khi du nhập vào nước Lào đã được người dân địa phương biến tấu thành món ăn có đặc trưng riêng, lâu dần trở thành đặc sản hấp dẫn nhất ở Lào.
Nguyên liệu làm món lạp Lào
Người dân địa phương dùng rất nhiều loại thịt cùng các loại rau thơm để nấu món lạp này nên nó còn được gọi với cái tên thân thiện khác đó là gỏi Lào. Các loại thịt phải lọc sạch da, bỏ hết xương đi rồi sau đó đem băm nhỏ, thịt gà, lợn, bò, vịt, cá… đều được.
Thịt để sống hoặc đem xào sơ qua cho chín, tiết tục rắc thêm một lớp thính gạo rang xay thơm nồng lên phía trên thịt, rồi sau đó thì trộn với nước mắm, gừng tươi giã nhỏ, rau mùi tàu, lá húng, hạt tiêu, ớt tươi… vừa ăn.
Hương vị của món lạp Lào
Món lạp của người Lào được dùng để ăn kèm với xôi nếp. Thịt thì tươi ngọt, thính thơm nồng, nước mắm chua cay mặn ngọt đậm đà và hương tơm các loại rau hòa quyện với vị dẻo bùi của xôi nếp đã khiến cho thực khách ve may bay di Pakse muốn ăn mãi không thôi.
Món Lạp Lào ăn cùng với xôi lúc nóng có thể làm bữa chính trong ngày, nó giúp cho bạn no lâu, lấy lại năng lượng sau cả ngày dạo chơi mệt mỏi. Nếu như bạn không quen ăn cay, thì bạn nên thưởng thức món ăn một cách chậm rãi, chớ vội vàng để hương cay nồng của tiêu và ớt xộc lên mũi nó khiến cho bạn khó chịu. Ăn quen dần sẽ cảm nhận được vị thơm đặc biệt của món lạp này.
>>> Hướng dẫn săn vé 0 đồng vietjet
Người dân địa phương thích ăn gỏi Lào sống, tức là phần thịt các loại chưa qua nấu nướng. Sau khi sơ chế xong họ sẽ trộn với tất tần tật các loại gia vị thêm chút chanh tươi và ớt để khử mùi tanh của thịt, ăn cùng với đó là rau sống và các loại thảo mộc. Như vậy món ăn sẽ có vẻ hoang dã hơn nhưng cũng chuẩn vị hơn.
Mặc dù vậy nhưng cách ăn này có thể không thích hợp với các du khách đến từ nơi khác, nên hiện tại các nhà hàng sẽ thêm một bước chế biến thịt đó là xào lên sau khi băm nhuyễn, thịt chín để ăn, vị không quá tanh nữa và cũng đỡ ngán hơn.
Thưởng thức món lạp đúng cách
Món lạp của người Lào ăn với xôi nếp, ăn cùng bánh tránh nướng hoặc bánh phồng tôm chiên như một món gỏi bình thường cũng được, thậm chí còn có thể trở thành món mồi ngon để nhắm với rượu. Săn vé máy bay giá rẻ đi phnom phenh giá rẻ khám phá điều hấp dẫn tại đây.