Home Tin tức - Du lịch Sự khác nhau giữa HongKong và Trung Quốc bạn nên biết

Sự khác nhau giữa HongKong và Trung Quốc bạn nên biết

0 310

HongKong là một đặc khu hành chính của Trung Quốc, tuy vậy lại có rất nhiều sự khác biệt từ văn hóa cho đến đời sống hằng ngày. Cùng xem là có gì khác biệt trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sự khác biệt về Visa

Mặc dù Hongkong có một mối liên hệ mật thiết với Trung Quốc, thế nhưng lại là thành phố tự trị, nên sử dụng Visa độc lập. Nó có nghĩa là muốn tới HongKong bạn sẽ phải xin visa đi HongKong, chứ không phải là dùng visa đi Trung Quốc để thay thế hoặc ngược lại. Tuy vậy có một điểm chung là bạn mua vé máy bay đi hongkong giá rẻ dù xin Visa Hồng Kông hay Trung Quốc cũng đều phải nộp đơn tại Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Lệ phí xin Visa cũng có giá chênh lệch nhau, với Visa Hồng Kông bạn sẽ mất khoảng 55 USD/ Visa nhập cảnh 1 lần và với Trung Quốc là 60 USD.

2. Sự khác biệt về tiền tệ

Tiền Tệ cũng có sự khác biệt, người HongKong dùng đồng tiền chính thức là Đô La Hongkong ký hiệu là HKD. Còn người Trung Quốc dùng nhân dân tệ ký hiệu là CNY. Chính vì thế khi đặc sân đến địa điểm du lịch nào, bạn  cần phải đổi tiền cho phù hợp. Đặc biệt là ở Hongkong, có một số nơi không chấp nhận tiền nhân dân tệ CNY, nên bạn hãy cân nhắc cho thật là kỹ nhé để đổi tiền HKD.

3. Sự khác biệt về mạng Internet

MẠng internet cũng là điều bạn cần quan tâm, vì ở Trung Quốc hệ thống khác biệt do sự ngăn chặn của phần mềm ‘Great Firewall’, nên các ứng dụng như: Google, Facebook,…bị chặn hoàn toàn. Nếu như bạn muốn sử dụng thì cần phải dùng mạng ảo của VPN (Có thông tin hệ thống này cũng đang bị cấm). Ở đây chủ yếu dùng 2 mạng xã hội chính, đó là Weibo và WeChat. 

Còn đối với Hongkong, mạng Internet được dùng khác nhau thoải mái. Bạn cũng có thể sử dụng mạng ảo VPN như: Facebook, Gmail, Instagram, Snapchat,….

4. Sự khác biệt về hệ thống giao thông

Giao thông ở Hongkong và Trung Quốc có sự khác biệt khá lớn. Đối với người Trung Quốc thường đi bên tay phải giống như là ở Việt Nam, nhưng người Hongkong khi tham gia giao thông lại lái xe bên tay trái (Điều này thừa hưởng hệ thống giao thông của người Anh). Đặt vé máy bay giá rẻ đi nam kinh khám phá những điều thú vị hút khách tại đây.

Lưu ý: Tuy hệ thống giao thông của người Trung Quốc khá giống với Việt Nam, nhưng có rất nhiều quy định khắt khe. Nếu không may vi phạm bạn sẽ gặp rắc rối lớn đấy, đặc biệt tiền phạt không hề nhẹ đâu. Do đó mà tới đây, đừng nên tự ý thuê xe riêng nhé.

5. Sự khác biệt về ngôn ngữ giao tiếp

Để so sánh sự khác biệt giữa HongKong và Trung Quốc thì phải nó đến ngôn ngữ. NGười Trugn Quốc sử dụng tiếng Quan Thoại làm quốc ngữ, mà người Hongkong lại sử dụng tiếng Quảng Đông. Đặc biệt là có một điều thú vị đó là, cả 2 ngôn ngữ này đều dùng chung bảng chữ cái, nưng cách gọi và phát âm lại khác nhau, nên khi nói chuyện sẽ không hiểu được nhau đang muốn nói gì. 

>>>> Hướng dẫn khai báo y tế điện tử trước chuyến bay

Bên cạnh đó thì người Hongkong còn sử dụng tiếng Anh khá là thành thạo. Khi bạn đặt chân đến đây sẽ thấy biển chỉ dẫn, Menu nhà hàng, các dịch vụ hàng chính….đều viết song song 2 ngôn ngữ. Chính vì vậy mà nếu bạn nói thành thạo tiếng Anh, thì  đến Hongkong du lịch khá là thuận lợi.

Còn Trung Quốc thì ngược lại, tiếng Anh không được dùng phổ biến, và bạn khó có thể tìm thấy được ai nói tiếng Anh giỏi tại đây.

6. Sự khác biệt về bảng chữ cái

Không chỉ là ngôn ngữ mà bảng chữ cái tại đây cũng khác nhau. Với người Trung Quốc đại lục, họ dùng chữ hán giản thể, còn người HongKong lại sử dụng chữ Hán Phồn thể (Dạng chữ Hán truyền thống). Và đây cũng là điều cần biết để bạn sử dụng phần mềm Google Translate hỗ trợ dịch ngôn ngữ khi tới Hồng Kông hoặc Trung Quốc. Mua vé máy bay giá rẻ trùng khánh Vietnam airlines khám phá những điều thú vị hút khách tại đây.

7. Sự khác biệt về văn hóa mê tín

Cuối cùng, sự khác biệt giữa Hongkong và Trung quốc đó là về văn hóa mê tín. Có không ít người đã nghĩ rằng, Hongkong là một đất nước sống hiện đại hơn Trung Quốc, bởi trước đây Hongkong bị Anh cai trị, nên văn hóa phần nào ít nhiều bị Tây Hóa. Thế nhưng thực tế thì người Hongkong lại mê tín dị đoan hơn người Trung Quốc nhiều. Bằng chứng là các thuật phong thủy, các lễ hội dân gian mê tín vẫn còn được lưu giữ rất nhiều. Trong khi đó, vào thế kỷ XX, dưới sự phát triển của đất nước, các quan điểm nho giáo và mê tín dị đoan bị bác bỏ, cấm đoán. Trung Quốc đã loại đi được rất nhiều văn hóa cổ hủ, tín ngưỡng cổ và giúp đất nước trở nên hiện đại hơn.