Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những món ăn ngon kích thích vị giác như là bún đậu, chả cá Lã Vọng, giả cầy… những món ăn này đều có chung một gia vị đó là mắm tôm đây là gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt nói chung và Bắc Bộ nói riêng.
Với hương vị quyến rũ của mắm tôm, bún đậu là món Việt rất được lòng tực khách trong và ngoài nước. Mắn tôm nguyên chất được làm dịu vị bởi dầu nóng, đường, tắc, ớt tỏi giã nhuyễn. Miếng đậu phụ, lòng rán, chả cốm giòm rụm, béo ngậy kết hợp cùng với rau thơm tươi mát, mắm tôm dậy mùi, tạo ra ấn tượng khó có thể quên đối với những ai lần đầu thưởng thức. Mua vé máy bay giá rẻ đi hà nội khám phá món ăn hấp dẫn này.
Bún riêu là một món ăn thanh đạm của người Hà thành xưa. Một bát bún riêu đúng điệu không thể nào thiếu mắm tôm, tạo ra hương vị đặc trưng cho món nước Hà thành. Độ đậm đà của mắm quyện vào đó là vị thanh dịu của nước dùng, nấu từ cà chua và giấm bỗng, thêm chút sa tế cay nồng hấp dẫn nhiều thực khách sành ăn. Rau ăn kèm gồm có giá, bắp chuối, rau thơm, xà lách, giúp cho món ăn không hề bị ngấy.
Bún thang cũng là món nước Bắc Bộ không thể nào thiếu sự góp mặt của gia vị mắm tôm. Món ăn này có nước dùng ngọt, nấu từ xương, tôm khô, râu mực vì thế mà một chút mắm tôm sẽ là điểm nhấn trong tổng thể hương vị. Bún thang thường được ăn kèm với nhiều nguyên liệu được thái sợi đẹp mắt như là trứng rán, giò chả, nấm hương, gà xé. Tuy cầu kỳ trong cách chế biến, món ăn lại được nhiều người lựa chọn để giải ngấy vào ngày hè.
Tương tự bún thang hay là bún riêu, bún ốc là món ăn chỉ thật sự đúng bài khi mà kết hợp cùng mắm tôm. Bún ốc nóng hấp dẫn thực khách vì hương vị nước dùng thanh tao, được nấu từ nước hầm xương và ốc luộc, đặc trưng bởi vị giấm bỗng. Ốc mít hay là ốc nhồi được luộc chín tới để người ăn cũng có thể cảm nhận trọn vẹn sự tươi ngọt, sần sật. Khi ăn, bạn đừng quên nêm nếm thêm một ít sa tế và mắm tôm để món ăn thêm bắt vị nhé.
Không chỉ là món nước chấm quyến rũ mà mắm tôm còn là một gia vị ướp làm nên sự tinh tế của ẩm thực tại Hà thành, đặc biệt với món chả cá Lã Vọng. Những miếng chả cá vàng ươm, thơm nức mũi thấm đẫm gia vị đã chinh phục thực khách mua vé máy bay đi vinh đến Hà Nội. Cá được ướp với nhiều nguyên liệu như là mắm tôm, hành tím, sả, mẻ, nghệ, sau đó nướng trên bếp than. Món ăn được dùng kèm với bún, mắm tôm pha, đậu phộng, rau thì là.
Có xuất xứ từ Bắc Bộ, giả cầy được thực khách 3 miền yêu thích vì sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, tạo ra mùi vị khó có thể quên được. thị ba chỉ hoặc chân giò được nướng xém phần da, sau đó thì ướp chung với các gia vị khác như là sả băm, riềng, ớt, mật mía, bột nghệ, nước mắm, mắm tôm. Món ăn được dùng nóng cùng bún hoặc cơm trắng.
>>>>Gợi ý loạt các địa điểm lưu trú 5 sao nổi tiếng ở Đà Nẵng
Sứa đỏ là món ăn chơi độc đáo của đất cảng Hải Phòng. Để ăn món sứa đỏ chuẩn vị nhất, bạn vắt chanh vào mắm tôm rồi đánh bông lên. Sau đó bạn cuốn các nguyên liệu như kinh giới, sứa, đậu phụ, dừa vào lá tía tô, rồi chấm ngập trong bát nước mắm tôm đã pha. Vị thanh mát, giòn của sứa, béo, bùi của đậu, cùi dừa quyện với hương vị nồng nàn của mắm tôm tạo dấu ấn trong lòng thực khách.