Home Tin tức - Du lịch Mê cung Sablion- Nga dành cho những ai thích mạo hiểm

Mê cung Sablion- Nga dành cho những ai thích mạo hiểm

0 236

Đến với nhà ga Sablino  cách thành phố st.Peterbung ở khoảng 40km bạn sẽ thấy một khu dân cư khiêm tốn nằm bên cạnh sông Tosno. Nơi đây mang đậm màu sắc của lịch sử và ngày nay thì tên mới của thành Ulvanovka.

Hệ thống mê cung ngầm trải dài tới hàng chục km chính là điều khiến cho Sablion nổi danh. Và bạn biết không nối vào mê cung là khắp 14 hang động ven bờ sông.

Với những biệt danh đặt cho mê cung như là máy xay thịt, máy chém, vỉ đạp rồi hay là xe điện . Đây là những danh hiệu không mà người dân được cho cái mê cung này. Nhưng phần lớn là người ta gọi nó là xe điện bởi vì khi bạn bước xuống mê cung này thì bạn sẽ cảm thấy giống như mình mắc két ở một toa xe được trong giờ cao điểm.

Trên bờ sông Tosno vào khoảng thế kỉ 18 thì những mỏ khai thác thạch anh được khai thác rất là mạnh mẽ. Cát theo những xà lan về St. Petersburg, phục vụ cho xưởng chế tác thủy tinh Imperial Glassworks. Người ta tin rằng những hang hình thành là hệ quả tất yếu của quá trình hút cát.

Và cho tới năm 1992 thì những cơn sốt xây dựng ở đây đã nguội bớt dần. Bởi vì cát ở sông Tosno đã được khai thác đến mức không thể nào sịnh lãi được nữa. Hậu quả để lại của cơn sốt này là hàng chục kilomet mỏ cát đã bị bỏ hoang. Và chính vì thế mà qua nhiều thập kỉ nước ngầm ở đây đã xói mòn đất cát và làm biến đổi cấu trúc địa hình.san ve may bay gia re

Mất Tích

Vào những ngày đầu người đức chiếm đóng ở nơi đây thì hệ thống Sablion chính là nơi trú ẩn lý tưởng của những người dân nơi đây.

Sau đó thì hầm Sablion lại là nơi trú ẩn của những người bất mãm với cuộc sống và các băng đảng xã hội đen. Hay một số người ngẫu nhiên phát hiện ra rằng cuộc sống dưới lòng đất nó như một trò chơi.

“Thật ngoài sức tưởng tượng. Hàng chục người sống trong những căn hầm, đọc các tác phẩm triết học, suy nghĩ về một cuộc cách mạng mới…”, theo Alexei Gurevich, thành viên của một trong những hội nhóm sống trong hang có tên Pilgrims (Những người hành hương).

“Lỗ hổng lớn nhất trong hang có thể đủ chỗ chứa cả Điện Kremlin, chúng tôi gọi đó là ‘nhà xác’, bởi người ta thường vứt bỏ xác chó xuống, như để cố đuổi chúng tôi khỏi hang”, Alexei nói.

Tuy nhiên, đó chưa phải điều tồi tệ nhất. “Đôi khi người ta cứ biến mất không dấu tích. Mới đầu, những vụ biến mất bị đổ cho cảnh sát hoặc tình báo, nhưng mọi thứ dần trở nên rõ ràng rằng có ai đó đang nhúng tay vào chuyện này. Khi thủ lĩnh của một hội nhóm biến mất, tin đồn lan truyền khắp hang về một thế lực hắc ám nào đó. Nó là thứ gì, tôi không biết”, Alexei hồi tưởng.

Chính vì sự biến mất bí ẩn này mà hệ thống hang động Sablino còn được ví như tam giác quỷ Bermuda phiên bản Nga.

Trải nghiệm mạo hiểm

Đến bây giờ, thì những du khách thích mạo hiểm, cứng bóng vía có thể đến thăm quan Sablion với đoàn du lịch. Cùng đến và trải nghiệm một cảm giác phiêu lưu dưới mê cung này vào những đêm Halloween hay thứ 6 ngày 13.

Giá để vào những cái hàng nằm ở cạnh bờ bên trái sông Tosno( an toàn hơn những hang khác) vé vào của nó sẽ rơi vào khoảng  8,7 USD. Và những hang bên dưới bờ sông thì thường xuyên bị sạt nở nên không có tour nào dẫn khách đến đây mặc dù không bị cấm. Mặc dù vậy nhưng nơi đây vẫn thu hút được rất nhiều khách.

Những nhà khảo cổ thường nhắc đến Sablion cùng với những cụm từ cát lún dưới lòng đất hay là đầm lầy đầy cát. Và đây cũng là lời giải thích cho những hiện tượng mất tích bí ẩn ở đây do bị hút vào những hố cát ướt dính. Tuy nhiên thì chúng vẫn chưa thực sự thuyết phục.

Một số người nói rằng thì thực sự hệ thống đường hầm Sablion có thể còn dài hơn với  những gì người ta nghĩ về Sablion. Và thậm chí chúng có dài đến St. Petersburg hay là đến lồ Ladoga . Và người ta tin rằng những lối đi mà có quy mô rộng lớn như vậy chắc chắn là dành cho mục đích quân sự.

Nhưng cũng có vài người lại tin rằng ở mê cung này chắc chắn có chứa một lỗ hổng thời gian. “Một chuyện kỳ lạ từng xảy ra. Có lần tôi đang nói chuyện với người phụ trách bảo tàng địa phương, và chuẩn bị nói lời tạm biệt thì cô ấy nhìn chằm chằm vào tôi và nói: ‘Vài năm trước, một người mặc y như bạn đã đến và hỏi chính xác những câu đó’”, Oksana kể lại.

Phía trên các hang động Sablino có một đài tưởng niệm cho các nhà địa chất, địa lý, và các nhà khảo cổ học đã tử nạn, và bên trong một cái hang người ta dựng nên một nhà nguyện có sức chứa tới 60 người. Đây là nhà nguyện dưới lòng đất duy nhất ở Nga, theo Russia Beyond.

Ngoài ra bạn có theo dõi thêm bài viết khác: Lưu ý quan trọng khi mua vé máy bay giá rẻ