Khám phá thành phố ma ở Tây Cương nơi lưu giữ con đường tơ lụa

Tàn tích của Phật giáo subash là một địa điểm thu hút rất là nhiều du khách cùng các nhà khảo cổ khi đến khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Tàn tích Phật giáo …

Tàn tích của Phật giáo subash là một địa điểm thu hút rất là nhiều du khách cùng các nhà khảo cổ khi đến khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

Tàn tích Phật giáo Subash nằm cách quận Kuqa, khu tự trị Tân Cương 23 km về phía tây bắc. Vùng đất này nằm ở giữa núi Thiên Sơn và đồng bằng phù sa sông Kucha, từng là trung tâm của vương quốc Kucha thời cổ đại. Trong tiếng Uyghur (Duy Ngô Nhĩ), Subash có nghĩa là “nguồn nước”. Mua vé  máy bay từ đài loan về việt nam tại đại lý vietjet air.

Đền Subash có diện tích khoảng chừng 190.000 m2, được xây dựng theo phong cách Phật giáo Gandhare dưới thời Ngụy – Tấn (220-420). Tuy nhiên, ngôi đền đã bị bỏ hoang từ thế kỷ 13. Trong khoảng 1000 năm tồn ở Subash đóng vai trò quan trọng trong giao lưu văn hóa Đông-Tây. 

Tàn tích Subash là bằng chứng lịch sử quan trọng cho sự truyền bá phật giáo dọc theo Con đường Tơ lụa. Vào thời kỳ thịnh trị của nhà Đường (618-907), Subash không những là nơi sinh sống của 10.000 nhà sư, mà còn là điểm đến của đoàn người hành hương Phật giáo từ các quốc gia và nền văn hóa lân cận. Theo Đại Đường Tây Vực ký, nhà sư Đường Huyền Trang cũng đã đến vùng đất này ở trên cuộc hành trình sang Thiên Trúc kéo dài 19 năm. 

Dòng sông Kucha chảy ngang qua, chia các tàn tích Subash thành hai khu vực là ngôi đền phía đông và phía tây. Trong đó, khu vực phía tây của Subash còn lưu giữ khá nhiều công trình kiến trúc Phật giáo đặc sắc. Ngôi chùa trung tâm là công trình được bảo tồn tốt nhất tại các khu vực phía tây của các tàn tích Subash. Ngôi chùa cao 13m với diện tích khoảng 800 m2, có những bức tượng Phật tuyệt đẹp trong các hốc tường. Săn vé máy bay từ nhật bản về việt nam tại đại lý bamboo airways.

Cách ngôi chùa trung tâm 50 m là hệ thống hang động dành cho nhà sư nhập thất để thiền định. Những ký tự và bức tranh tường trong các hang động này được tạo khắc theo phong cách Kucha cổ đại, tạo nên sự độc đáo cho “thành phố ma”. Du khách có thể ngắm nhìn vết tích của các bức tường và công trình đổ nát bằng gạch bùn, gợi nhắc quá khứ huy hoàng của tàn tích Phật giáo Subash, dưới những tia nắng chiều. 

Các nhà khảo cổ từ Trugn Quốc, Nhật Bản, Pháp và Anh cũng đã tìm thấy rất nhiều sản phẩm gốm, đồ tạo tác bằng gõ và hộp sarira đứng xá lợi của nhà sư tại Subash. Ngoài ra, trong quá trình khai quật khu vực này các chuyên gia đã phát hiện những đồng tiền được đúc ở dưới thời Đông Hán 25-220) của Trung Quốc, khắc bằng chữ Uyghur cổ và Brahmi (chữ viết lâu đời ở Ấn Độ). Tàn tích Phật giáo Subash là một phần quan trọng của Con đường Tơ lụa: Mạng đường Trường An – Thiên Sơn, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2014. Mua vé máy bay từ mỹ về việt nam tại đại lý vietjet air.

Vé máy bay Mỹ về Việt Nam giá rẻ