Home Tin tức - Du lịch Khám phá nơi mà người dân đi lại trên mái của những...

Khám phá nơi mà người dân đi lại trên mái của những ngôi nghìn năm tuổi tại Iran

0 428

Đến thăm ngô làng Masouleh của Iran du khách sẽ được chiêm ngưỡng những ngôi nghìn năm tuổi tại đây. Những ngôi nhà này có kiến trúc rất độc đáo với loạt mái nhà đóng vai trò là con đường đi lại.

Làng Masouleh nằm ở trên sườn núi thuộc dãy Alborz của tỉnh Gilan, Iran. Nơi đây nằm ở trên độ cao khoảng 1.050 m so với mực nước biển. Đây cũng từng được cho là con đường tơ lụa của vùng Gilan với các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa vô cùng sôi động và tấp nập.

Những ngôi làng đã trở nên nổi tiếng bởi kiểu kiến trúc đặc biệt với hàng loạt các mái nhà. Những ngôi nhà ở trong làng thường có 2 tầng và nó được xây dựng từ đất sét và gỗ nằm san sát nhau bên sườn núi có độ dốc khá là cao. Cấu trúc xây dựng có một không hai, sân nhà này là mái căn hộ khác, góp phần tạo nên sức hút cho du khách dat ve may bay gia re ghé đến thăm vùng đất này.

Với các kiểu kiến trúc phân cấp và nhiều tầng bậc kỳ lạ đã làm nên nét riêng của ngôi làng. Tại đây với những mái nhà được làm không chỉ trở thành sân vườn mà còn được sử dụng làm phố công cộng, phục vụ nhu cầu đi lại của những người dân.

Những con dốc bằng phẳng đã giúp cho người dân địa phương dễ dàng hơn trong việc vận chuyển hàng hóa. Đoạn đường thiết kế nấc thang nhằm mục đích để phục vụ cho việc đi lại, tham quan của người dân cũng như là du khách. Với cách bố trí không gian độc đáo, Masuleh là khu dân cư duy nhất tại Iran nghiêm cấm ô tô và các phương tiện giao thông kích thước lớn. Riêng người đi bộ được tự do qua lại trên mọi cung đường.

Cũng vì vị trí địa lý nên khí hậu của làng Masouleh khách với phần lớn các vùng dân cư ở Iran. Không khí tại đây ấm áp, ẩm ướt từ Caspian thổi về bị dãy núi Alborz chặn lại, tạo mưa và sương mù dày đặc. Sương mù cũng được xem như là một trong những đặc sản của ngôi làng. Phía còn lại của núi Alborz nhận được lượng mưa ít, đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt.

Khung cảnh của ngôi làng nằm giữa thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mỗi mùa lại mang đến một vể đẹp và sức hút riêng. Mùa hè, khí hậu mát mẻ du khách sẽ thấy Masouleh tươi trẻ, ngập tràn sức sống với những ban công rực rỡ hoa tươi. Vào mùa đông, ngôi làng yên bình chìm khuất trong biển tuyết trắng xóa, thấp thoáng ánh đèn vàng.

>>>Du lịch đến Paris nhớ khám phá ẩm thực ngon tuyệt này

Tại đây du khách có thể tìm thấy một số những sản phẩn thủ công với họa tiết thổ cẩm rất bắt mắt, được sản xuất và bán tại chợ hoặc được dùng để trang trí tỏng các tòa nhà. Nghệ thuật đồ gỗ truyền thống gereh-chini đặc sắc cũng xuất hiện trên các khung cửa sổ, cửa ra vào… Người dân địa phương đang trong quá trình đưa Masouleh nghìn năm tuổi trở thành Di sản Thế giới.