Khám phá lịch sử rượu vang của Pháp

Được biết đến là quê hương của những chai rượu vang đầy mê hoặc, nên nhắc đến Pháp là người ta nghĩ đến rượu vang. Ngược lại, khi uống rượu vang, chúng ta lại mường tượng …

Được biết đến là quê hương của những chai rượu vang đầy mê hoặc, nên nhắc đến Pháp là người ta nghĩ đến rượu vang. Ngược lại, khi uống rượu vang, chúng ta lại mường tượng về nước Pháp. Cho dù đã thưởng thức nhiều loại rượu vang Pháp, đã bao giờ bạn tò mò về lịch sử của thức uống hảo hạng này tại Pháp chưa? Mua vé máy bay đi Pháp và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn, cũng như cơ hội tìm hiểu những câu chuyện lịch sử tuyệt vời.

Nguồn gốc của những trang trại nho ở Pháp

Vùng đất của Napoleon III chưa từng xuất hiện những sợi dây leo của cây nho hay một ly vang sóng sánh cho đến khi người Hy Lạp và La Mã xuất hiện. Họ nhận thấy nước Pháp sở hữu điều kiện tự nhiên thích hợp để cây nho phát triển, nên đã tiến hành tạo lập các trang trại nho ở đây. Là một quốc gia châu Âu chịu sự cai quản của người La Mã, rượu vang được xem là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người Pháp. 

Vào thế kỷ thứ 5, Giáo hội La Mã đảm nhận việc quản lý các vườn nho và sản xuất rượu để cử hành nghi thức tôn giáo. Sau đó, vườn nho trở thành tài sản tư hữu của hoàng gia và giới quý tộc. Từ đây, thức uống này là một thành phần trong văn hóa Pháp.

Đặt vé máy bay từ Đức về Việt Nam tại Aivivu và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều hấp dẫn

Rượu vang đại diện cho cuộc cách mạng Pháp

Trong thế kỷ 19, rượu vang Pháp gặp khủng hoảng trước sự tác động của một loại rệp Bắc Mỹ, tên là Phylloxera. Cuối cùng, người nông dân Leo Lalliman đã cứu sống vườn nho ở Bordeaux, Champagne và Burgundy bằng tạo ra kháng thể cho rễ cây. 

Hiện nay, Pháp có khoảng 150.000 người trồng nho, sản xuất khoảng 1,5 tỷ gallon tương đương với 7-8 tỷ chai rượu vang mỗi năm. Không chỉ vậy, các vùng trồng nho còn phân bố đồng đều trên bản đồ nước Pháp, trải dài từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây, trong đó những cái tên nổi bật nhất là Alsace, Beaujolais, Bordeaux, Burgundy, Champagne, thung lũng Loire và thung lũng Rhone. 

Liên hệ Aivivu mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam giá rẻ

Quy định rượu vang Pháp

Năm 1930, Pháp ra quy định AOC (Appellation d”Origin Contrôlée) về nhãn hiệu rượu vang. Luật cho phép người dùng nắm được xuất xứ của rượu. Chẳng hạn, một chai rượu vang Pháp sẽ có tên là Bordeaux khi nó được sản xuất tại địa phương này, Champagne cũng chỉ được in lên nhãn hiệu nếu rượu được làm từ nho của vùng Champagne. Quy tắc này vẫn đang được sử dụng tại Pháp. 

Có thể thấy, rượu vang Pháp ngày nay là một thức uống có “địa vị” cao đối với những ai yêu thích hương vị men nồng. Nếu đã trót say mê rượu vang, không có lý do gì mà bạn không tìm đến nước Pháp, quê hương của những giọt rượu hảo hạng và là công xưởng sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Mua vé máy bay từ Pháp về Việt Nam liên hệ Aivivu và đặt mua vé rẻ về nước