Home Tin tức - Du lịch Khám phá lễ hội Pasola tại đảo Sumba

Khám phá lễ hội Pasola tại đảo Sumba

 Nói đến Sumba, người ta sẽ nhắc đến lễ hội Pasola đầy ấn tượng. Đó là một trò chơi chiến đấu mang tính cộng đồng được tổ chức mỗi năm một lần nhằm chào mừng mùa gặt mới (giữa tháng 2 và tháng 3 hàng năm – ứng với tháng chay wula podu trong phong tục địa phương). Khám phá lễ hội Pasola tại đảo Sumba sẽ là cơ hội tốt để du khách được hòa mình vào văn hóa cổ truyền lâu đời của Indonesia.

Khám phá lễ hội Pasola tại đảo Sumba

Đảo Sumba được biết đến với nền văn hóa nông nghiệp lúa nước lâu đời với nhiều đặc trưng riêng biệt, góp phần tạo nên tính đa dạng trong văn hóa Đông Nam Á. Lễ hội Pasola thể hiện một phần của tín ngưỡng Marapu truyền thống mà người dân Sumba vẫn tôn thờ. Pasola xuất phát từ sola hoặc hola có nghĩa là chiếc lao gỗ. Theo niềm tin Sumba, việc các chiến binh trong lễ hội phóng lao vào nhau thể hiện sự tôn kính đối với Đấng Marapu – tổ tiên người Sumba cư trú trên thượng giới. 

Khám phá lễ hội Pasola tại đảo Sumba

Sáng sớm ngày hội, thầy tư tế và đoàn tùy tùng sẽ ra bờ biển khấn cầu thần thánh theo nghi thức Marapu. Tại đây, họ hiến tế một con gà ác, rồi dùng tim gà để đoán đọc “thông điệp” của thánh thần để biết liệu lễ hội Pasola có được phép tiến hành hay không. Nếu mọi việc suông sẻ, họ ào ạt xuống biển bắt các con sâu biển nhiều màu sắc mang về khai hội.

Khám phá lễ hội Pasola tại đảo Sumba

Trung tâm của lễ hội Pasola là cuộc đấu phóng lao trên lưng ngựa của cánh nam giới được lựa chọn khắt khe. Các chiến binh phải là những tay cưỡi ngựa điêu luyện và có tài phóng lao cừ khôi. Thường hai làng kế cận họp lại tổ chức thành 2 đội chơi lên đến hàng trăm chiến binh mỗi bên. Khi chơi, họ phi ngựa, tay cầm những chiếc lao bằng gỗ (lao cùn để không gây sát thương), mắt lúc nào cũng phải quan sát kỹ để những chiếc lao của họ phóng đi trúng vào đối phương, đồng thời phải tránh những chiếc lao của người khác.

Khám phá lễ hội Pasola tại đảo Sumba

Thời trước, người ta phóng lao thật, và lễ hội chỉ thực sự kết thúc khi có một ai đó đã đổ máu. Khi ấy, người Sumba tin rằng máu của chiến binh rơi trong lễ hội Pasola là những giọt máu thiêng, được tin là có chức năng giúp tạo nên sự phồn sinh của đất mẹ.

Khám phá lễ hội Pasola tại đảo Sumba

Lễ hội Pasola rất quan trọng vì là dịp cùng nhau tạo nên sự cân bằng giữa vật chất và tinh thần, là dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sống của nhau, và còn là thể hiện của tín ngưỡng phồn thực cổ xưa đã có ở Sumba từ nhiều thế kỷ trước.

Khám phá lễ hội Pasola tại đảo Sumba

Nếu bạn mong muốn sở hữu tấm vé máy bay đi Indonesia giá rẻ tới đất nước xinh đẹp này để du ngoạn, chiêm ngường những danh lam thắng cảnh nổi tiếng hay tìm hiểu nét đặc sắc và độc đáo trong văn hóa Indonesia, hãy gọi điện thoại tới Đại lý Air Asia để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, tối ưu nhất.