Khám phá điệu Barong cổ xưa ở đảo ngọc Bali

Barong là một điệu múa đã có từ rất lâu đời trong cộng đồng dân cư trên đảo Bali. Nó không đơn giản chỉ là một vũ điệu thuần túy mà còn nằm trong nghi lễ …

Barong là một điệu múa đã có từ rất lâu đời trong cộng đồng dân cư trên đảo Bali. Nó không đơn giản chỉ là một vũ điệu thuần túy mà còn nằm trong nghi lễ cầu nguyện để đẩy lùi cái xấu thiết lập lại trạng thái cân bằng theo quan niệm của người dân Bali.

kham-pha-dieu-barong-co-xua-o-dao-ngoc-bali
Barong và Rangda là hai kẻ thù truyền kiếp trong truyền thuyết ở Bali

Barong là sự pha trộn giữa yếu tố thần thoại và lịch sử cực kì thú vị. Trong các dịp lễ Tết và các ngày hội, điệu múa này lại được dân đảo Bali trình diễn với những màu sắc và trang phục bắt mắt.

Có dịp khám phá điệu Barong cổ xưa ở đảo ngọc Bali, bạn sẽ phải choáng váng với những bộ phục trang nặng tới 70kg gồm: mặt nạ bằng gỗ và đồ diễn có trang trí lông thú, hạt đá, hình vẽ sặc sỡ. 

kham-pha-dieu-barong-co-xua-o-dao-ngoc-bali
Dàn nhạc Gamelan hỗ trợ cho nghi thức thêm sống động.

Điệu múa thường được bắt đầu với sự xuất hiện của Barong. Có hai người đàn ông sẽ điều khiển Barong – một người lo chân sau và một người điều hành chân trước cùng mặt nạ. Sau Barong, đến lượt Rangda xuất hiện. Lừ lừ từ phía sau ngôi đền, Rangda xuất hiện như một nỗi kinh sợ từ bóng tối với chiếc lưỡi đỏ lửa, chiếc vòng cổ làm bằng ruột người, những móng tay như nanh vuốt dài sắc nhọn. Cảnh cuối cùng là sự đối đầu giữa Barong và Rangda. Tiết tấu nhanh cùng sự phối hợp của âm nhạc tăng thêm phần hấp dẫn cho cuộc chiến này.

kham-pha-dieu-barong-co-xua-o-dao-ngoc-bali
Vũ công uyển chuyển trong trang phục và trang điểm bắt mắt

Đỉnh cao trong nghệ thuật biểu diễn của người Bali là việc múa các động tác uyển chuyển giữa tay, chân, cổ, mặt và thể hiện biểu cảm sinh động theo dàn nhạc Gamelan truyền thống.

Có lẽ không lời nào đủ để diễn tả sự thú vị của nghi lễ Barong đầy kì bí và cuốn hút này. Do đó, không gì bằng việc sở hữu cho mình tấm vé máy bay đi Bali giá rẻ du lịch để có cơ hội trải nghiệm nhiều góc nhìn mới lạ về văn hóa của xứ đảo tài hoa này.

Hãy đồng hành cùng Air Asia để có một hành trình bay an toàn, thuận lợi với chi phí thấp nhất tới với thiên đường du lịch Bali ngay khi có cơ hội bạn nhé!

Vé máy bay Mỹ về Việt Nam giá rẻ